ทำไมเทคโนโลยี Web3 ถึงกำลังจะเปลี่ยนชีวิตของพวกเราในอีกหลาย 10 ปีข้างหน้าให้กลายเป็นหน้ามือจากปัจจุบัน? แล้วมันจะเปลี่ยนให้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไร?

ก่อนจะตอบคำถามนั้น เราคงต้องกลับไปมองเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ในอดีตที่เรียกว่า Web 1.0 และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันอย่าง Web 2.0 ก่อนว่าถ้า Web3.0 มาแล้ว จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากสองอย่างนี้บ้าง แล้วมันจะเปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจในทุกวันนี้ยังไง

เริ่มที่ Web 1.0 หรือช่วงแรกของอินเทอร์เน็ต 🌐 โดยหน้าเว็บเพจของ Web 1.0 จะเป็นหน้าเว็บแบบง่าย ๆ ไม่มีรายละเอียดเยอะ และผู้ใช้จะทำอะไรบนเว็บไซต์ไม่ได้มากเพราะเนื่องจากมันยังไม่มี Algorithm ที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าเพจเหมือนอย่างทุกวันนี้ ยกตัวอย่าง Google เว็บไซต์ที่เอาไว้ใช้ค้นหาทุกอย่างที่ทุกคนรู้จักกันดีก็เปิดตัวช่วงกลางปี ค.ศ. 2004 หรือใกล้สิ้นสุดช่วง Web 1.0 แล้วนั่นเอง

ต่อมา Web 2.0 หรือ Social Web 🌎 ที่เราใช้อยู่กันในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีทางอินเทอร์เน็ตที่พัฒนาขึ้น มีภาษาคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายอย่างเช่น Javascript, HTML5, CSS3 และอื่น ๆ อีกมากมายให้เหล่านักพัฒนา(Developers)สามารถใช้พัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ

และด้วยการพัฒนาเหล่านี้ Web 2.0 จึงมีการทำงานบนเว็บไซต์ที่ซับซ้อนมากขึ้น พร้อมด้วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบนเว็บไซต์ได้หลายรูปแบบมากกว่า Web 1.0 อย่างมาก ตัวอย่างเช่น เราสามารถค้นหาข้อมูลที่สำคัญบนเว็บไซต์ Wikipedia ที่มีหน้าเว็บมากกว่า 54 ล้านเพจ หรือ Facebook ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Social Network ที่ตอนนี้ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเข้าสังคมของพวกเราไปอย่างมาก

แต่แพลตฟอร์ม Web 2.0 ในปัจจุบันนั้นมีความศูนย์กลาง(Centralized) และขึ้นอยู่กับใครคนใดคนหนึ่ง อย่าง Facebook เราก็เห็นกันดีว่านำโดย Mark Zuckerburg หรือ Amazon ที่นำโดย Jeff Bozos นอกจากนั้นผู้ใช้งานก็ไม่มีสิทธิมีเสียงเรื่องการพัฒนาของแพลตฟอร์ม.

🟣 ที่นี้แล้ว Web 3.0 จะเป็นยังไง?

ถึงแม้ปัจจุบัน Web 3.0 จะเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในการพัฒนา แต่สิ่งที่ Web 3.0 จะทำให้อินเตอร์เน็ตเปลี่ยนไปจาก Web 2.0 คือความกระจายศูนย์ (Decentralized) อย่างที่จะมีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอเรนซี่ซึ่งมี Smart Contracts รองรับมาใช้ และด้วย Smart Contracts เป็นสิ่งที่เปิดเผย ก็หมายความว่า Web 3.0 ก็จะมีความโปร่งใส่มากขึ้นด้วยนั่นเอง

สิ่งสำคัญที่ความกระจายศูนย์จะมอบให้กับผู้ใช้คือความไร้พรมแดน เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นเราลองนึกถึงสิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี Web 3.0 ซึ่งคือ DeFi (Decentralized Finance) ที่เรารู้จักกัน DeFi ที่มีความกระจายศูนย์นั้นได้มีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ให้บริการทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข ตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์ม Uniswap ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเทรดคริปโตเคอเรนซี่ได้อย่างอิสระ โดยที่ผู้ใช้งานนั้นไม่ต้อง KYC หรือต้องโชว์ Statement ก่อนใช้เลย แม้ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ประเทศไหน เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้ได้ ซึ่งสิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นของความไร้พรมแดนของ Web 3.0 ที่ผู้ใช้จะได้รับ

ความกระจายศูนย์คือของอำนาจของผู้คนอย่างแท้จริง อย่างช่วงที่ผ่านมามีการแจก Airdrop โทเค็น UNI, dYdX และ ENS ให้กับผู้ใช้งาน เหรียญพวกนี้จะมีหน้าที่เป็น Governance Token ถ้าเราถือโทเค็น UNI เราก็จะสามารถมีสิทธิออกเสียงในการพัฒนาและข้อเสนอต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม Uniswap ได้ และเมื่อผู้คนสามารถออกเสียงก็หมายความว่าแพลตฟอร์มจะไม่ขึ้นอยู่กับคนใดคนหนึ่ง แต่จะขึ้นอยู่กับผู้คนที่ถือโทเค็นทั้งหมด อย่างเช่น ถ้าในอนาคต IRS หรือ SEC ต้องการจะเรียกแพลตฟอร์ม Uniswap มาควบคุมก็ทำได้ยากมากหรืออาจจะไม่ได้เลย เพราะผู้คนที่ถือเหรียญซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มอยู่กระจายไปหมด นอกจากนั้นแพลตฟอร์มยังอยู่บน Blockchain ที่ไม่สามารถควบคุมได้อีกด้วย.

นอกจาก DeFi แล้วแพลตฟอร์มที่เป็น Web 3.0 ยังมี Metaverse อย่างเช่น Sandbox, Decentraland, CityDAO แพลตฟอร์ม GameFi ที่ตอนนี้สร้างรายได้ให้กับผู้คนมากมายอย่างเกม Axie Infinity, และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราควรจับตามองดูกันต่อไป.

สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ธุรกิจควรศึกษาเข้าใจและปรับตัว เพราะด้วยความกระจายศูนย์และไร้พรมแดน บางธุรกิจในอนาคตเลยอาจจะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมจากหน่วยงานบางหน่วยงานอีกต่อไป และด้วยเหตุนี้ผู้ใช้งานเลยจะมีอิสระและมีตัวเลือกมากขึ้น อีกทั้งพฤติกรรมหรือการตัดสินใจของผู้ใช้งานก็จะเปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยีนี้เช่นเดียวกัน

About this author

ผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นให้ความรู้และข่าวสาร
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
sponsor400x320px-100

สอนใช้ Apeboard เครื่องมือช่วยหาที่ฟาร์มใหม่ ของจำเป็นสำหรับเหล่า Yield Farmer

© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED