The Graph (GRT) : Story

The Graph (GRT) คือโปรโตคอลการจัดทำดัชนีและสืบค้นข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นบน Ethereum และลดความซับซ้อนของ Blockchain ลงโดยผู้ใช้งานสามารถ query ข้อมูลจาก Blockchain ได้ ซึ่งมีความเป็น Decentralized และทำให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีขึ้นต่อแอพพลิเคชั่นต่างๆทั้งใน DeFi และ Web 3.0 Ecosystem (ขนานนามว่า“Google”) ผู้ใช้ทุกคนสามารถสร้างและเผยแพร่ API แบบเปิดเรียกว่า Subgraphs ซึ่งแอปพลิเคชันสามารถสืบค้นได้โดยใช้ GraphQL เพื่อดึงข้อมูลจากบล็อคเชน มีบริการโฮสต์ในการผลิตที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างบน The Graph ได้และยังรวมไปถึงเครือข่ายแบบกระจายอำนาจที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้อีกด้วย ปัจจุบัน Graph รองรับข้อมูลการจัดทำดัชนีจาก Ethereum, IPFS และ POA

The Graph นั้นเป็นลักษณะเครือข่ายแบบเอกภาพ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Blockchain ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดย Indexers นั้นก็คือตัว node operator ที่ทำการ stake เหรียญ GRT เพื่อให้บริการด้านการ index และ query processing โดยพวกเขาสร้างรายได้ผ่านค่าธรรมเนียมจากการ query มาในรูปแบบเหรียญ GRT

The Graph ได้ถูกนำไปใช้งานกับระบบ DeFi ใหญ่ ๆ มากขึ้น เช่น Uniswap, Synthetix , Aragon, AAVE, Gnosis, Balancer, Livepeer, DAOstack, Decentraland และอื่น ๆ อีกมากมาย การใช้ The Graph เติบโตขึ้นมากกว่า 50% MoM และมีการสืบค้นมากกว่า 7 พันล้านครั้งในช่วงเดือนกันยายนปี 2020

The Graph พบได้ทั่วโลก รวมถึง Node ของผู้จัดทำดัชนีมากกว่า 200 รายการในเทสเน็ต และผู้ดูแลมากกว่า 2,000 คน ณ เดือนตุลาคมปี 2020 เพื่อเป็นทุนในการพัฒนาเครือข่าย The Graph ได้ระดมทุนจากสมาชิกในชุมชน VCs และผู้ที่มีอิทธิพลในชุมชนต่างๆ รวมถึง Coinbase Ventures, DCG, Framework, ParaFi Capital, CoinFund, DTC, Multicoin, Reciprocal Ventures, SPC, Tally Capital และอื่น ๆ นอกจากนี้ The Graph Foundation ยังประสบความสำเร็จในการขาย GRT สาธารณะจากใน 99 ประเทศ (ไม่รวมสหรัฐอเมริกา) จนถึงเดือนพฤศจิกายนปี 2020 สามารถระดมทุนได้สูงถึง 25 ล้านดอลลาร์

The Graph เปิดตัวขึ้นเมื่อ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา มูลค่าตลาดได้พุ่งทะลุจาก 165 ล้านดอลลาร์ไปสู่ 521 ล้านดอลลาร์อย่างบ้าคลั่ง และวันที่ 19 ธันวาคม ส่วนราคาของเหรียญ GRT ได้พุ่งขึ้นจากราคา 0.135 ดอลลาร์ ไปสู่ราคา 0.569 ดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 300% ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น

เครือข่ายของ The Graph มีผู้ให้บริการเครือข่ายหลักอยู่ 4 ประเภท ดังนี้
Developer คือ ผู้ที่สร้างภาษา Query และ Subgraph
Indexer คือ Node Operator ที่ทำการ Stake โทเค็น GRT เพื่อให้บริการด้านการจัดทำดัชนีและกระบวนการสืบค้นข้อมูล
Curator คือ กลุ่มผู้พัฒนาที่ติดตั้ง GRT เพื่อส่งสัญญาณไปยัง Indexer เพื่อให้ API หรือ Subgraph ถูกนำไป Index ใน Protocol และประเมิน Subgraph เพื่อควบคุมตรวจสอบสัญญาณ
Delegator คือ ผู้ตัดสินและสามารถมีส่วนร่วมมีร่วมในเครือข่ายได้ด้วยการ Stake เหรียญ GRT ภายใต้ Indexer (ซึ่งไม่ต้องการรัน Node)

The Graph Token (GRT) เป็นโทเค็น ERC-20 รันอยู่บน Ethereum ซึ่งสร้างมาเพื่อจัดสรรทรัพยากรให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในเครือข่ายและมอบสิทธิ์การใช้งานที่มีอยู่เพื่อสร้างรายได้จากเครือข่ายตามสัดส่วนของปริมาณงานที่ทำได้ ซึ่งโทเค็นถูกควบคุมโดย Indexer, Curator และ Delegator สำหรับการบริการจัดทำดัชนีและการควบคุมดูแล ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของเครือข่าย The Graph และความสมบูรณ์ของข้อมูล

The Graph สร้างชั้นข้อมูลแบบเปิดบน Blockchain เป็นชั้นที่ Indexer ใช้รัน Node ถูกจัดเก็บถาวรบน Ethereum ของตนเอง เพื่อใช้รัน Graph Node หรือใช้ Node Operator ในการรัน Node อย่าง Infura หรือ Alchemy

Subgraph Manifest คือ การที่ The Graph จัดทำดัชนีข้อมูล Ethereum ตามคำอธิบายของ Subgraph ที่กำหนด Smart Contract ที่น่าสนใจสำหรับ Subgraph เงื่อนไขในสัญญาต่าง ๆ หรือการจับคู่ข้อมูลกับข้อมูลที่ The Graph จัดเก็บไว้ใน Database และผู้ใช้งานอาจจะใช้ Graph CLI ในการจัดเก็บข้อมูล

ทีมผู้สร้าง The Graph ประกอบด้วย Ethereum Foundation, OpenZeppelin, Decentraland, Orchid และ MuleSoft แต่ในช่วงเริ่มต้นนั้นจะประกอบด้วยวิศกรมากประสบการณ์ที่ได้ร่วมงานกันมา 5-8 ปี จำนวนเพียง 3 คน ได้แก่ Yaniv Tal (หัวหน้าฝ่ายโปรเจค), Brandon Ramirez (หัวหน้าฝ่ายวิจัย) และ Jannis Pohlmann (หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี) ซึ่ง Tal และ Ramirez ได้ศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าที่ USC และทำงานร่วมกันที่ MuleSoft ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา API ที่ได้รับการเสนอหุ้น IPO และได้มีการเข้าซื้อกิจการโดยบริษัท SalesForce Puppet, Redhat และ Barclays

ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ร่วมกันสร้างสตาร์ทอัพเกี่ยวกับเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสแต็ค API ในสตาร์ทอัพ ผู้ก่อตั้งยังได้สร้างเฟรมเวิร์คแบบกำหนดเองบนฐานข้อมูลที่ล็อครูปแบบไว้ซึ่งเรียกว่า Datomic โดย The Graph กำเนิดขึ้นเพื่อสร้าง API และเข้าถึงข้อมูลที่ล็อครูปแบบโดยใช้ GraphQL เป็นภาษาในการสืบค้นข้อมูลไฮไลท์ The Graph


ในเดือนสิงหาคม ปี 2021 The graph ได้ออกมาประกาศว่าจะมอบรางวัลแก่ผู้ที่ช่วยปรับปรุงการดูแลโดยมอบ 700 GRT ให้กับ Curator ที่ส่งสัญญาณอย่างน้อย 1 Subgraph
The Graph ได้เปิดตัวพาร์ทเนอร์กับ Immunefi ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มล่า Bug ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดใน Web3 โดยเสนอเงินรางวัลล่า Bug มูลค่า 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อจูงใจเหล่านักพัฒนาและแฮ็กเกอร์ที่มีจริยธรรม ซึ่งข้อเสนอนี้ก็เพื่อให้รู้ถึงช่องโหว่และข้อบกพร่องใน Protocol
The Graph ได้ประกาศสนับสนุน Arweave เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ถาวรและยั่งยืนโดยจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้าเพียงครั้งเดีย

The Graph (GRT) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ GRT อยู่ที่ $3,321,793,292 หรือประมาณ 109,619,178,636 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 52 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 5,253,842,029 GRT  จากทั้งหมด 10,000,000,000 GRT

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
sponsor400x320px-100

สอนใช้ Apeboard เครื่องมือช่วยหาที่ฟาร์มใหม่ ของจำเป็นสำหรับเหล่า Yield Farmer

© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED