แนะนำเกม Speed Star เกมแข่งม้าสุดป่วน
แนะนำเกม Speed Star เกมแข่งม้าสุดป่วน

วันนี้เราจะพาไปทัวร์โลกของ SpeedStar กันเกมม้าแข่งสุดน่ารักและสุดป่วน จริงๆอยากให้ลองไปอ่าน Whitepaper ของเกมต่อกันด้วยนะหลังจากอ่านโพสนี้แล้วเพราะว่าข้อมูลแน่นมากละเอียดยิบ แค่อ่านก็อยากเล่นแล้ว

เกมนี้จะอยู่บน Harmony ONE นะโดยเราจะได้รับบทเป็นเจ้าของฟาร์มม้าแข่ง เราสามารที่จะ เป็นคนเลี้ยงดู ฝึกฝน (Trainer) เป็นคนคอยรักษาอาการเหนื่อยล้า หรือเจ็บป่วย (Therapist) เป็นจ๊อกกี้ความเร็วแสง ที่ชนะในการแข่งขัน (Jockey) รวมถึงเป็นนักเพาะพันธุ์ม้าฝีมือชั้นเซียน (Breeder) เท่าที่อ่านดูระบบของตัวเกมดูดีมาก มีระบบหลากหลายให้เราได้เล่นระบบเยอะจนไม่รู้จะพูดถึงอันไหนก่อนเลย งั้นเรามาดูระบบคร่าว ๆ ของเกมนี้กัน

– ระบบม้าหลักๆของเกมนี้ ตอนเริ่มต้นมาจะมีทั้งหมดแค่ 10,000 แบ่งเกรดความหายากและเพศแตกต่างกันไป จำนวนม้าเพศเมียจะเยอะกว่าเพศผู้นะ

– ระบบสายพันธุ์ของม้า ม้าแต่ละตัวแทบจะไม่สามารถซ้ำกันได้เลยเพราะมีส่วนประกอบของม้าแต่ละตัวถึง 8 จะมี 7 ส่วนที่มีสีมากถึง 16,777,216 ในการสุ่ม และ ยังมีอีก 4 ส่วนที่จะมี Style 194 แบบ (เยอะไปแล้วจริงๆอยากได้ม้าหน้าตลกๆ แต่โหดสุดๆหวังว่าจะสุ่มได้)

– ระดับความหายากของม้าแต่ละตัว ซึ่งม้าที่เกิดขึ้นมาบนโลกนั้นจะมีลักษณะจำเพาะที่ไม่เหมือนกัน ความสามารถก็แตกต่างกันอีกด้วย ในระดับความหายากนั้นเราแยกย่อยออกมาได้ทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน Common, Rare, Super, Hyper, Exotic

– Horse status ค่าความสามารถทางกายภาพของม้าแต่ละตัวนั้นจะมีค่าความสามารถขั้นพื้นฐานไม่เท่ากัน มี Level, Exp, Class, Fatigue (ความเหนื่อย) และยังมีRace stats ( ค่าสถานะที่ส่งผลต่อการแข่งขัน )

– Stamina (STA) ค่าความแข็งแกร่ง จำเป็นมากในการวิ่งสนามที่มีระยะทางไกล ยิ่งค่าความแข็งแกร่งลดน้อยลงจนหมดนั่นจะทำให้ม้าของคุณไม่สามารถเร่งทำความเร็วในการแข่งขันได้อีก

– Speed (SPD) ค่าความเร็วพื้นฐาน ซึ่งความเร็วสูงสุดที่สามารถวิ่งได้นั้นจะมีปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย – Dexterity (DEX) ค่าความคล่องแคล่วที่จะช่วยให้ม้าคุณสามารถเร่งความเร็วในตอนเลี้ยวได้ดียิ่งขึ้น

– Intensity (INT) ค่าความสามารถที่จะช่วยให้ม้าของคุณมีอัตราการเร่งความเร็วได้ดีขึ้นในตอนที่กำลังจะแซงคู่แข่ง

– Gate (GAT) ค่าความสามารถในการออกตัวจากจุดเริ่มต้น ม้าของคุณสามารถออกตัวด้วยความเร็วสูงสุดได้ในระยะเวลาหนึ่งเมื่อเริ่มการแข่งขัน

– Temper (TMP) ค่าความสามารถที่ใช้ในยามฉุกเฉินที่จะมีพลังฮึดชั่วอึดใจในการเร่งความเร็วต่อเนื่องเมื่อม้าของคุณหมดพลัง.อาชีพที่คุณสามารถเป็นได้ใน Speed Star

– ความหลากหลายของตัวเกมเราคือ ระบบอาชีพ ที่จะช่วยสร้างมิติในการเล่น สร้างระบบนิเวศของเกมขึ้นมาให้เกิดบทบาทหน้าที่ พึ่งพาอาศัยกันและกัน รวมถึงการที่ผู้เล่นหน้าใหม่สามารถเข้ามาเล่นได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนมากมายในการเริ่มต้น

– Breeder : อีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญสำหรับระบบนิเวศภายในโลก Speed Star ถ้าไม่มีพวกเขาเหล่านี้ เราคงไม่สามารถเพิ่มจำนวนม้าแข่ง ให้เพียงพอกับความต้องการของตลาดได้ แล้วถ้าฝีมือการเพาะพันธุ์ของเขาเหล่านี้ถึงชั้นเซียนละก็นะ ม้าแข่งที่เกิดมาย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

– Jockey : จ๊อกกี้นั้นเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความสนุกในการเล่น และเราหวังว่าจะเป็นอาชีพที่มีผู้เล่นหลากหลายที่สุด เพราะเกมเพลนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่าย เข้าใจง่าย เพียงแค่ฝึกฝน และหาสังกัดในการแข่งขัน การหาสังกัดคุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวเองว่าจะทำสัญญาระยะสั้นหรือเป็นนักแข่งอิสระ

– Trainer : อาชีพที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับม้าแข่ง การฝึกนั้นก็แบ่งแยกย่อยออกไปหลากหลายประเภท ยิ่งนักฝึกที่เก่ง ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าความเหนื่อยล้าของม้า และมีผลต่อสถานะม้าแข่งที่เพิ่มขึ้นจากการฝึกอีกด้วย

– Therapist :อาชีพสุดพิเศษที่ม้าแทบทุกตัวจะต้องเข้ามาหาพวกเขาเหล่านี้ เมื่อม้าที่เหนื่อยจากการแข่งขัน, เหนื่อยจากการฝึกฝน, หรือบาดเจ็บ ถ้าคุณไม่ต้องการรอคอยให้เวลาค่อย ๆ ผ่านไปอย่างช้า ๆ ใช่แล้วคุณต้องการหมอ หมอที่จะช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า บาดเจ็บให้หายไปอย่างรวดเร็ว และสามามารถแข่งขัน ฝึกฝนต่อได้ เพียงแค่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นบ้าง

Lands ระบบที่ดินนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการเล่นเกม สำคัญไม่แพ้ม้าแข่งเลยแหละ

– Ranch : ฟาร์มคือส่วนหนึ่งของระบบ Lands ใช้ในการปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities) รวมถึงการเลี้ยงม้าแข่งภายในฟาร์มอีกด้วย

– Racecourse : เกมแข่งม้า กับสนามแข่งนั้นเป็นของคู่กัน ทางทีมพัฒนาจึงอยากสร้างโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของสนามแข่งแล้วสามารถจัดการแข่งขันได้ด้วย การเป็นเจ้าของสนามแข่งนั้น แน่นอนว่าคุณจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้น แต่การที่คุณจะได้ครอบครองสนามแข่งนั้นก็ไม่ง่ายเช่นกัน

มาถึงตัวการแข่งขันจะมีแยกออกไปอีก 2 แบบ คือ

– Wild Horse Run : ระบบนี้เป็นมินิเกมในรูปแบบ (Click to earn) ที่เราได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นได้สนุกกับเกมมากขึ้น เป็นการเล่นที่ใช้เวลาน้อยกว่าการเล่นรูปแบบอื่น ๆ และสามารถเล่นได้ทุก ๆ สายอาชีพรวมทั้งม้าแข่งด้วย การหารางวัลเพิ่มเติมที่ได้จาก Wild Horse Run นั้นผู้เล่นจะมีโอกาสได้รับวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในการคราฟไอเทมสำหรับสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ หรือบางทีคุณอาจจะชนะใจม้าป่าผู้ทรนงสักตัวและได้เป็นเจ้าของมันก็เป็นไปได้

– Tournaments การแข่งขันชิงอันดับที่มี Prize pool สุดยิ่งใหญ่ : การแข่งขันชิงอันดับสุดยิ่งใหญ่ในแต่ละฤดูกาล เมื่อคนกับม้ารวมกันเป็นหนึ่งจะเกิดนักซิ่งความเร็วแสงขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมทั้งเงินรางวัลที่คุณคาดไม่ถึง

– การแข่งขันตามฤดูการเพื่อหาเจ้าสนามในแต่ละฤดูนั้น เป็นกิจกรรมที่เราต้องการนำเสนอให้แก่ผู้เล่นเป็นอย่างมาก มันเป็นสิ่งที่ท้าท้ายตัวผู้เล่นเป็นอย่างดี ในเมื่อคุณมีม้าที่ดี มีจ๊อกกี้ที่ดี แล้วทำไปคุณไม่มุ่งไปยังไปเส้นชัย แล้วคว้าชัยชนะ คว้าเงินรางวัลก้อนใหญ่มาไว้ในมือของคุณละ การแข่งขันของเรานั้นจัดขึ้นทุก ๆ ฤดูกาล ในแต่ละฤดูนั้นจะมีการแข่งขันทุก ๆ วันตลอดระยะเวลา 3 เดือนเมื่อสิ้นสุดการแข่งขันแล้วผู้ที่ชนะทั้ง 1,000 คู่เท่านั้นจะเป็นผู้ที่ได้รับรางวัล

Marketplace : ตลาดกลางของเรานั้นจะเป็นรูปแบบ Global Marketplace ซึ่งจะมีการขายสินค้าที่หลากหลายจากเกมภายในจักรวาล Starverse นั่นก็หมายถึงคุณสามารถนำ NFTs จากหลาย ๆ เกมของเรามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ที่นี่อย่างสะดวกสบายเลยแหละ

ระบบ Token ภายในเกมจะใช้โทเคนหลักทั้งหมด 3 โทเค็นเข้าด้วยกัน เพื่อให้ระบบเศรษฐศาสตร์ภายในเกมเป็นไปอย่างราบรื่น เราจึงขอแนะนำรายละเอียดเบื้องต้นของแต่ละโทเค็นดังนี้

– JOC Tokens ($JOC) : ยูทิลิตี้โทเคนสำหรับผู้เล่น ใช้สำหรับพัฒนาตัวละครของผู้เล่นเป็นหลัก เช่นการฝึกฝนความสามารถตามสายอาชีพ, การพัฒนาหรืออัปเกรดระดับของตัวละคร, ใช้ในการฟื้นฟูค่าความเหนื่อยล้าจากการทำงานของตัวละคร, ใช้ในการซื้อไอเทมที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่น

– SPEED Tokens ($SPEED) : เป็นสกุลเงินพื้นฐานที่ใช้งานภายในเกม ทุก ๆ การกระทำของผู้เล่นล้วนมีการใช้ $SPEED เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การพัฒนาฟาร์ม ขยายฟาร์ม อัพเกรดฟาร์ม การเลี้ยงดูม้า การเข้าแข่งขัน การจ้างผู้เล่นอื่นให้เข้ามาช่วยทำงานภายในฟาร์ม หรือแม้แต่การเดิมพันม้าในการแข่งขัน

– STAR Tokens ($STAR) : $STAR นั้นเป็น Governance Tokens ของเรา เป็นโทเค็นที่มีปริมาณจำกัดเพียง 27 ล้านโทเค็น และถูกกระจายไปยังเกมต่าง ๆ ภายในสตาร์เวิร์สของเรา นั่นก็หมายความคุณสามารถใช้ $STAR ร่วมกับเกมอื่น ๆ ได้เช่นกัน การใช้งานหลัก ๆ ของ $STAR นั้นจะเป็นการใช้งานกับสิ่งที่ล้ำค่าเป็นหลัก เช่นการซื้อขายสินทรัพย์ใน Marketplace, การสร้างสินทรัพย์ประเภท NFTs ใหม่ ๆ ภายในเกม รวมถึงการถือครองเพื่อรับผลประโยชน์จากธุรกิจภายใต้จักรวาลสตาร์เวิร์สได้อีกด้วย

Material Tokens (โทเค็นสำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในเกม)

Material Tokens ทั้งหมดนั้นเป็น Unlimited Supply และจะถูกสร้างจากการเล่นเกมภายในโหมด Wild Horse Run เท่านั้น ซึ่งไม่สามารถได้รับจากโหมดอื่น ๆ ได้ และ Material Tokens นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่

– SSWOOD Tokens

– SSGRASS Tokens

– SSIRON Tokens

การนำ Material Tokens ไปใช้งานนั้นจะเป็นการใช้งานร่วมกับ Facilitiy Blueprints เพื่อใช้ในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ๆ ขึ้นมาใช้งานภายในฟาร์ม หรือนำไปขายตามความต้องการของตลาดใน Marketplace ได้อีกด้วย

นีเป็นแค่ระบบแบบย่อ ๆ นะจริง ๆ ภายใน Whitepaper จะเขียนละเอียดกว่านี้มาก ๆ แบบมากจริง ๆ อยากให้ลองอ่านกันดูทีม DEV เปิดหน้าทั้งหมดด้วยนะดูแล้วจะเป็นทีมกลุ่มคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าสนใจเกมนี้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ Q3 2021 และเตรียมกิจกรรม Airdrop เร็ว ๆ ใบ้ให้ว่าเกมเปิดจริงช่วงท้ายๆ Q1 ยังไงรอติดตามกันได้ถ้าเค้าทำได้จริงตามที่เขียนไว้ใน Whitepaper เป็นอีกหนึ่งเกมเลยที่น่าเล่นมาก ๆ

(นี่ไม่ใช่การแนะนำการลงทุนแต่เป็นการนำเสนอข่าวสารในด้านต่างๆอ่านแล้ว DYOR กันก่อนด้วยนะคะ)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Website: Speedstargame

WhitePaper EN: Speedstar.io

WhitePaper TH: Speedstar.io

กลุ่ม Dev log : Starverse.devlog

Facebook: Speedstar.game

Twitter: SpeedStarGame

Discord: Speedstar Game

Telegram: Speedstar TH

About this author

มิ้นจะมาอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ทุกคนเองทั้งข่าวในด้านดีและไม่ดีในแต่ละเกม เพื่อเป็นประโยชน์กับนักลงทุนทุกคน เราจะเป็นกลางเพื่อทุกคนเอง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED