Solana ($SOL) : Story

Solana (SOL) ถือเป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์สที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการจัดหาโซลูชั่นทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance) โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นในปี 2017 ก่อตั้งโดย อดีตวิศวกร Qualcomm, Intel และ Dropbox และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งมูลนิธิ Solana มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Solana (SOL) ถูกรับการออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ (DApps) และมีจุดมุ่งหมายในการปรับปรุงความสามารถเพื่อปรับขนาดโดยการนำเสนอฉันทามติพิสูจน์ประวัติศาสตร์ หรือที่เรียกว่า Proof-of-History (PoH) รวมกับฉันทามติการพิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสียอย่าง Proof-of-Stake (PoS) ของบล็อกเชนเนื่องจากรูปแบบฉันทามติไฮบริดนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของ Solana นี่จึงทำให้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน

การตรวจสอบธุรกรรมด้วยระบบ Proof-of-History นับว่าเป็นจุดแข็งและเป็นระบบที่ไม่เหมือนใครถือเป็นไม้ตายในด้านนวัตกรรมของ SOL ในการทำให้ระบบมีความเร็วและปลอดภัยสูง ระบบ Proof-of-History ไม่ใช่ Consensus Mechanism (ข้อตกลงที่ใช้ร่วมกันระหว่าง Node เพื่อทำให้ข้อมูลทั้งหมดเป็นชุดเดียวกัน) เหมือน Proof-of-Work หรือ Proof-of-Stake แต่เป็นนาฬิกา Cryptographic (เทคโนโลยีการเข้ารหัสลับ) ที่ทำให้ Node สามารถตกลงกันในเรื่องเวลาและลำดับของเหตุการณ์ใน Solana Blockchain ได้โดยไม่จำเป็นต้องให้ Node ยืนยันธุรกรรมร่วมกัน

จุดเด่นอีกข้อของ SOL คือความเร็วในการส่ง Transections โดยที่ SOL จะสร้างบล็อคใหม่ทุก ๆ 400ms และนั้นทำให้ SOL สามารถรองรับการใช้งานความเร็วถึง 65,000 Transections/วินาที เมื่อเปรียบเทียบกับความเร็วของ Blockchain ส่วนใหญ่ในขณะนี้ (ปี 2021) แน่นอนว่าแนวโน้มสำคัญในโลกของคริปโตคงหนีไม่พ้น Decentrailized Finance (DeFi) ปัจจุบันมีโปรเจคมากกว่า 120 โปรเจคกำลังถูกสร้างอยู่บน Solana Blockchain อ้างอิงจาก: Solana.com รวมถึงแพลตฟอร์ม DeFi ที่รู้จักกันอย่าง Raydium (RAY) และ Serum (SRM) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Sam Bankman-Fried ซีอีโอเจ้าของเว็ปเทรด FTX เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์

และในเดือนเมษายน ปี 2021ได้มีการสร้าง Sollet wallet บน Solana ที่เปิดตัวส่วนขยาย Chrome extension ออกมา และนั่นสะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศ Solana ที่มีฟังก์ชันทำงานคล้าย ๆ กับแนวทางของ MetaMask ที่รันอยู่บน Ethereum

Solana ($SOL) : Market Cap

SOL มีมูลค่าตลาด ณ ปัจจุบัน อยู่ที่ $10,260,813,366 หรือประมาณ 3.3 แสนล้านบาท จัดอยู่อันดับที่ 13 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 272,637,122 SOL จากทั้งหมด 488,630,611 SOL

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
sponsor400x320px-100

สอนใช้ Apeboard เครื่องมือช่วยหาที่ฟาร์มใหม่ ของจำเป็นสำหรับเหล่า Yield Farmer

© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED