ชวนทำความรู้จักกับ The Sandbox – NFT Game ที่เปิดให้คุณสามารถออกแบบสร้างสรรค์สิ่งของต่างๆได้เหมือนกับเกมส์ Minecraft
ชวนทำความรู้จักกับ The Sandbox - NFT Game ที่เปิดให้คุณสามารถออกแบบสร้างสรรค์สิ่งของต่างๆได้เหมือนกับเกมส์ Minecraft

กระแส NFT  Game ในช่วงนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างที่เป็นที่หน้าจับตามองเป็นอย่างยิ่งสำหรับสายเกมส์อย่างผมนั้นได้เห็นโปรเจ็คต่างๆนั้นที่ทยอยปล่อยออกมาแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องมีเกมส์ที่น่าสนใจมากมายและหนึ่งในโปรเจ็คที่ผมกำลังรอคอยในตอนนี้คือ The Sandbox – NFT game ที่มีรูปแบบการเล่นคับคล้ายคับคลากับ Minecraft มากถึงมากที่สุด

***ตัวเกมส์ในตอนนี้ยังไม่ได้มีการเปิดให้เล่นจริงจังตอนนี้มีการเปิดทบสอบให้เล่นเพียงเวอร์ชั่น Beta เพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นข้อมูลที่นำมาเสนอในบทความนี้ บางส่วนอาจจะมี บางส่วนอาจจะหายไป ต้องรอติดตามตอนเกมส์นั้นเปิดให้เล่นจริงนะครับ***

ทำความรู้จักกับ The Sandbox 

The Sandbox นั้นเป็น NFT เกมส์ที่ถูกสร้างและพัฒนาอยู่บนเชน Ethereum มีลักษณะการเล่นคล้ายกับเกมส์ชื่อดังอย่าง Minecraft ที่หลายๆคนรู้จักกันดี คือ เป็นเกมส์ที่ให้ผู้เล่นนั้นสามารถที่จะออกแบบสร้างสรรค์สิ่งของต่างๆขึ้นมาเองได้ 

ความน่าสนใจของเกมส์นี้ คือ ด้วยความที่ว่าเป็นเกมส์ที่ถูกออกแบบให้เป็น Decentralized นั้นทำให้ความอิสระของตัวเกมส์นั้นไม่ได้จำกัดแค่กับทีมผู้พัฒนาอย่างเดียว เราที่เป็นผู้เล่นนั้นสามารถที่จะออกแบบสร้างสรรค์กิจกรรม สร้างเกมส์ให้ผู้เล่นคนอื่นได้เลนด้วยตัวเอง โดยการสร้างสรรค์ผ่านระบบการสร้างโมเดล 3 มิติอย่าง Voxel ในตรงนี้นั้นผู้ที่ทำงานสร้างสรรค์ออกแบบอย่าง Cretor หรือ Artist อาจเข้ามาร่วมสร้างผลงานในจุดนี้ได้อาจเกิดอาชีพใหม่ๆก็เป็นได้

จุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งของ The Sandbox นอกจากการที่เราสามารถสร้างสิ่งของต่างๆได้ด้วยตัวเองแล้ว คือ ระบบ Marketplace ที่ผู้เล่นนั้นนำสิ่งของที่ตัวเองออกแบบมาปล่อยขายเพื่อรับเหรียญคริปโตและนำไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ในภายหลัง จุดนี้คือจุดหนึ่งที่เราสามารถสร้างได้จากเกมส์นี้ได้

Sand land

ใครว่าการซื้อขายที่ดินภายในเกมส์เป็นไปไม่ได้มันไม่มีมูลค่า The Sandbox นั้นทำให้ดูแล้ว คือ ตัวเกมส์เนี้ยจะมีระบบการประมูลซื้อ-ขายที่ดินภายในเกมส์โดย จำนวนที่ดินนั้นจะถูกจำกัดให้มีเพียง 166,464 Land มีการจัดการประมูลอยู่ 5 รอบด้วยกัน โดยผู้ที่ครอบครองที่ดินนั้นสามารถที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆดังนี้

  • มีส่วนร่วมในการเล่นเกมส์ใน The Sandbox
  • ควบคุมความปลอดภัยของสถานที่ต่างๆ ภายในที่ดินได้
  • รับเหรียญ Sand จากการเป็นคนจัดงานกิจกรรมหรือสามารถให้เช่า Land ได้ 
  • มีส่วนรวมในการกำกับดูแล Metaverse
  • จัดแข่งขันกิจกรรมต่างๆบนที่ดินได้

Sand Token 

Sand Token นั้นเป็น ERC-20 เป็นโทเคนหลักที่ใช้ในการซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนไอเทมต่างได้ภายในเกมส์นอกจากนั้นยังถูกใช้ในการให้รางวัลแก่ผู้สร้างเกมส์/เจ้าของที่ดิน และ ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการระดมทุนต่างๆได้

(5/8/64)

ราคา SAND ณ ปัจจุบันนั้น : 21.72 บาท

ราคาสูงสุด (ATH) : 30.91 บาท

ราคาต่ำสุด (ATL) : 0.9591 บาท 

SAND Token นั้นถูกจำกัดให้มีเพียร : 3,000,000,000 SAND

SAND ที่อยู่ในตลาดตอนนี้ : 702,992,326 SAND

Roadmap แผนการพัฒนาโปรเจ็ค

The Sandbox ด้วยความที่เป็นโปรเจ็คใหญ่นั้นนั้นทำให้การวางแผนพัฒนาวางแผนไว้ไกลพอสมควรและพัฒนามาค่อนข้างนานตั้งแต่ปี 2011 และมีแผนการพัฒนาถึง 2023 เลยทีเดียวตอนนี้การพัฒนาอยู่ที่ปี 2021  

Partners 

Partner ของ The Sandbox นั้นมีถึง 66 รายเลยทีเดียวขาดว่าในอนาคตก็น่าจะมีเข้ามาอีกการที่ Partner เข้าร่วมลงทุนมากขนาดนี้ก็อาจเป็นจุดหนึ่งสำหรับผมนั้นคิดว่าเป็นโปรเจ็คที่ค่อนข้างมีคุณภาพเลยอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาแต่ละคนนะครับ 

สรุป 

สำหรับใครที่เป็นแฟนเกมส์ Minecraft หรือชอบที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆแล้ว The Sandbox ผมว่าเป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าจับตามองเหมือนกัน ถึงตอนนี้ตัวเกมส์นั้นจะยังไม่ได้เปิดให้เล่นจริงแต่เราก็สามารถเข้าไปลอง Beta ของตัวเกมส์ก่อนได้ถ้าดูจากตัวเกมส์ที่ถึงแม้จะยังไม่ได้เปิดให้เล่นแต่มีการประมูล Land ภายในเกมส์บวกกับ Partner ต่างๆที่เข้าร่วมแล้วผมว่า The Sandbox นี้ถ้าเปิดให้เล่นเมื่อไหร่แล้วทำได้อย่างที่โฆษณาน่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่เติบโตได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

วาร์ปติดตาม The Sandbox : https://mobile.twitter.com/thesandboxgame

วาร์ปตัวเว็บ The Sandbox : https://www.sandbox.game/en/

About this author

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED