Polygon Network ($MATIC) : Story

Polygon Network เดิมมีชื่อว่า Matic Network เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2017 ก่อตั้งโดย Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun นักพัฒนาบล็อกเชนที่มีประสบการณ์ ซึ่งปัจจุบันซีอีโอของ Polygon คือนาย Jaynti Kanani ที่มีบทบาทสำคัญในการใช้งานโปรโตคอล Web3, Plasma และ Wallet Connect บน Ethereum ก่อนที่เขาจะเข้ามามีส่วนร่วมกับบล็อกเชน Jaynti ยังเคยทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลกับ Housing อีกด้วย

Polygon Network เป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณสมบัติหลักในเรื่องของการปรับขนาด (Scalability) และลดค่าธรรมเนียม Gas Fee สำหรับ Ethereum เพื่อรองรับธุรกรรมที่มีมากขึ้นเนื่องด้วย Ethereum นั้นเป็นเหมือนกับอินเตอร์เน็ตของบล็อกเชน (Internet of Blockchains) Polygon Network จึงออกแบบโปรโตคอลรูปแบบการสื่อสารทางคอมพิวเตอร์ และ framework สำหรับการสร้างและเชื่อมต่อเครือข่าย Blockchain ที่เข้ากันได้กับ Ethereum ขึ้นมา

เป้าหมายหลักในการสร้างโซลูชั่นจำลองแบบ Layer 2 ที่เป็น Sidechain พัฒนาเชนคู่ขนานไปกับ Ethereum นั้นช่วยให้นักพัฒนาสามารถขยายแอปพลิเคชั่น DApps ไปยังเครือข่ายเพื่อตอบสนองความต้องการการทำธุรกรรมของ DApps ที่หลากหลายได้ ทั้งนี้การปรับโซลูชั่น Layer 2 ได้รับการสนับสนุนโครงการผ่านการระดมทุน IEO บน Binance Launchpad และ Coinbase ซึ่งโครงการพยายามที่จะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับ Cryptocurrencies จำนวนมากโดยการแก้ไขปัญหาเรื่องความสามารถในการปรับขนาดใน Blockchain

ส่วนประกอบหลักในการทำงาน คือ Polygon SDK ที่เป็นเฟรมเวิร์กแบบแยกส่วนและยืดหยุ่น โดยมี Plasma framework ช่วยให้ Polygon นั้นมีศักยภาพในการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจบนโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างไม่จำกัด มันได้ดึงดูด DApps มากกว่า 50 รายการไปยัง Ethereum Sidechain ที่ปลอดภัยอย่างเครือข่าย Polygon Network ทั้งนี้ผู้ตรวจสอบบนเครือข่ายจะต้องวาง เหรียญ “MATIC Token” ของตนเป็นหลักประกันเพื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลไกฉันทามติหรือที่เรียกว่าระบบ PoS โดยสมาชิกในเครือข่ายที่เป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องจะได้รับ MATIC Token เป็นการตอบแทน

ทั้งนี้ Polygon Network ได้รับการออกแบบโครงสร้างเพื่อรองรับโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่มีอยู่ในระบบนิเวศของ Ethereum ทั้งหมด นอกจากค่าธรรมเนียม Gas Fee ที่ถูกลงและความเร็วดเร็วที่เพิ่มขึ้น เลยไม่น่าแปลกใจนักที่ MATIC จะมีฐานผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และมีราคาเหรียญที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ และยังถือได้ว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของทาง Polkadot (DOT), Cosmos (ATOM) และ Avalanche (AVAX)

Polygon Network ($MATIC) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ MATIC อยู่ที่ $9,012,464,344 หรือประมาณ 2.9 แสนล้านบาท อยู่อันดับที่ 17 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 6,293,422,3255 MATIC จากทั้งหมด 10,000,000,000 MATIC

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED