Magic Internet Money ($MIM) : Story

$MIM เรียกได้ว่าเป็น Stablecoin ของแพลตฟอร์ม Abracadabra ที่จัดอยู่ในประเภท Defi 2.0 ซึ่งให้กู้ยืมเงินและรับดอกเบี้ยนั่นเอง โดยมีเป้าหมายคือให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Defi ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถกู้แบบใช้ Leverage ได้

Abracadabra สร้างขึ้นมาโดยผู้ใช้นามแฝงว่า Squirrel โดยตั้งต้นที่จะสร้าง stablecoin แบบ decentralized ที่ดีกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน มีสภาพคล่องสูง ทำงานได้ดีบน muiti-chain และมีความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งปัจจุบัน Abracadabra รองรับถึง 6 เชนด้วยกัน ได้แก่ Ethereum,BSC,Terra,Arbitrum,Avalenche,Fantom โดยมี $MIM เป็น stablecoin และมี Governance token ที่เรียกว่า $SPELL

$MIM มีกลไกในการตรึงราคาที่ 1 ดอลลาร์เช่นเดียวกับ stablecoin ตัวอื่นๆ โดยหลักการ Arbitrage เมื่อ MIM ราคาลดต่ำลงกว่า 1 ดอลลาร์คนก็จะแห่มาซื้อ $MIM เพื่อนำไปคืนที่กู้มาหรือซื้อเพื่อทำกำไร แต่เมื่อราคา $MIM ในท้องตลาดสูงกว่า 1 ดอลลาร์คนก็จะนำเหรียญมาค้ำเพื่อกู้ $MIM ออกมาขายทำกำไรเช่นกัน

$MIM สร้างขึ้นมาโดยมีการอ้างอิงจากสินทรัพย์ประเภทที่มีดอกเบี้ยติดตัว (ibTKNS) ที่วางอยู่ในระบบ ibTKNS หรือ Interest bearing tokens คือเหรียญที่ได้มาจากการวางค้ำประกันไปก่อนหน้านี้ ที่ทางแพลตฟอร์มเลือกใช้เหรียญประเภทนี้เนื่องจากว่าเป็นเหรียญที่โตได้ด้วยตัวเองอยู่แล้วด้วยการสะสมดอกเบี้ย และนำมาทบไปเรื่อยๆทำให้มีผลตอบแทนที่ดี เช่น yvYFI, yvUSDC, yvUSDT, xSUSHI และ yvWETH ที่เป็นที่นิยมในการนำมาค้ำประกัน หลังจากที่นำเหรียญเหล่านี้มาฝากแล้วก็จะถูก mint เป็น $MIM กลับมา

โดยปกติแล้วแพลตฟอร์มอื่นๆจะรับเหรียญหลักๆ สมมติเช่น SUSHI ในการวางเพื่อค้ำ และรับxSUSHI กลับมาถือไว้เฉยๆเพื่อรอเวลากลับไปแลกคืน แต่ Abracadabra ใช้แนวคิดที่รับโทเคนที่ได้รับมาจากการกู้เหล่านั้นที่เดิมไม่มีการใช้งานเป็นเรื่องราวเช่น xSUSHI หรือ yUSDT มาวางเพื่อค้ำประกันและสร้างการใช้งานให้กับเหรียญเหล่านี้ เพิ่มรับเหรียญ MIM โดยสามารถนำเหรียญ MIM ซึ่งเป็น stablecoin ไปใช้งานอย่างอื่นได้มากกว่า

Abracadabra สามารถกู้โดยใช้ Leverage ได้ตั้งแต่ 2x – 10x โดยใช้หลักการที่เราเอาเหรียญที่แพลตฟอร์มรองรับไปวางค้ำก่อนจากนั้นก็กู้ $MIM ออกมา แล้วนำ MIM ไปซื้อเหรียญเดิมในตอนแรก(ที่เราวาง) แล้วนำเหรียญนั้นมาวางค้ำเพื่อกู้ต่อ เป็นวงจรไปเรื่อยๆ ขั้นตอนทั้งหมดนี้ทำผ่านทางหน้าแพลตฟอร์มได้เลยไม่ต้องข้ามไปแลกไปๆมาๆทางอื่นในอยู่ในวงเงินต้นที่เท่าเดิม

Magic Internet Money ($MIM): Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ MIM อยู่ที่ $3,973,631,780 หรือประมาณ 132,480,883,545.20 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 44 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 3,969,748,141 MIM ในขณะนี้ สำหรับเหรียญ MIM นั้นสามารถ mint ได้บนแพลตฟอร์มหรือเทรดบนกระดาน Bitfinex/Poloniex

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
sponsor400x320px-100

สอนใช้ Apeboard เครื่องมือช่วยหาที่ฟาร์มใหม่ ของจำเป็นสำหรับเหล่า Yield Farmer

© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED