วิธีตรวจสอบความปลอดภัยก่อนเทรด Poocoin, Pancakeswap
วิธีตรวจสอบความปลอดภัยก่อนเทรด Poocoin, Pancakeswap

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแนะนำวิธีการเช็คความปลอดภัยสำหรับนักเทรด และสายเล่นเกมก็ใช้ได้ เพราะเห็นมือใหม่หลายๆคนซื้อเหรียญ Scam กันบ่อย วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าเหรียญนั้นเป็นของจริงมั้ย

มีอะไรน่าเป็นห่วง, มีอะไรแปลก ๆ มั้ย, ซื้อแล้วจะขายได้มั้ย, จะโดนRugมั้ย, สิ่งพวกนี้เราพอจะเช็คในเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ว่าเหรียญที่เราจะซื้อปลอดภัยมากแค่ไหน

มิ้นจะแบ่งเป็น 4 ขั้นตอนง่าย ๆ นะคะจริง ๆ ไม่ต้องทำทุกขั้นตอนก็ได้เพราะบางอันก็ซ้ำ ๆ กันเลือกใช้อันใดอันหนึ่งได้เลย

1. ก่อนที่เราจะซื้อเหรียญหลายๆคนใช้วิธีผิด ๆ ด้วยการ ค้นหาชื่อในช่อง Token name ซึ่งนั่นจะทำให้เราเจอเหรียญ Scam จำนวนมากที่ชื่อคล้ายกัน

– เราต้องไปหา Address เหรียญมาจากช่องทาง Official ที่เค้าประกาศใน TG หรือ Website อะไรพวกนี้

– หลังจากเปิดหน้าเทรดเหรียญใดซักเหรียญขึ้นมา แล้ว ใส่ Address ลงใน Poocoin.app เช่นตัวอย่าง : https://poocoin.app/…/(0x7b1aab3215138274f25d399db127e9… ในวงเล็บคือส่วนที่เราต้องใส่ Address เหรียญที่เราอยากซื้อลงไป

– หลังจากนั้นมาเช็คกันต่อว่า LP หรือ การซื้อขายที่แสดงให้เราเห็นอยู่เนี่ยเป็นของจริงมั้ย มีคนซื้อขายจริง ๆ ใช่มั้ย เพื่อป้องกันการซื้อแล้วขายไม่ได้

– ราคาตรงกันกับเพื่อนของเรามั้ย หรือตรงกับที่คนพูดถึงกัน หรือถ้ามีใน Coinmaketcap ก็ให้ไปเช็คดู และเราสามารถ Copy Address มาจาก Coinmaketcap ได้ด้วยเซฟไปอีกทางไม่ต้องเปิดเว็บมั่ว ๆ

2.วิธีเช็คที่ 2 วิธีนี้คือการเช็คผ่านเว็บ

– Website : Honeypot

– จุดสำคัญของเว็บนี้คือ เพื่อเช็คว่า Address ที่เรากำลังจะทำการซื้อขายนั้นมี Tax สูงแค่ไหน และซื้อแล้วจะขายได้มั้ย เหรียญนั้น Scam หรือเปล่า

– ถ้าขึ้นสีเขียวก็โอเคในระดับนึง แต่ก็มีเคสของ Scam ที่ขึ้นเขียวเหมือนกันแต่เคสนั้นจะเป็นการปลด 10%ให้เราขายได้ ซึ่งยังพบเจอน้อยมาก ๆ

– ถ้าขึ้นสีแดงมีหลายๆกรณีคือ scamซื้อแล้วขายไม่ได้, Dev มีการแบนบางคนให้ไม่สามารถซื้อขายได้, มีการจำกัดจำนวนที่ขายได้, แล้วก็อื่น

– ซึ่งในเคสที่เป็นสีแดงก็ควรระวังตัวไว้หน่อย

3.เช็คสัญญาณโกง ว่าเหรียญนั้น Owner ยังสามารถทำอะไรกับเหรียญได้บ้างและมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนที่จะ Rugpull หรือ Scam

– Website : Tokensniffer

– Swap Analysis : เช็คว่าเหรียญซื้อขายได้มั้ยและ Tax เท่าไหร่- Contract Analysis ( ตรงนี้สำคัญ ) : ดูว่า Owner ยังเป็นคนเดียวกับที่สร้างเหรียญมั้ยปกติบางเหรียญจะ ย้าย Owner แล้วจะแก้ไขเหรียญไม่ได้ / ถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าเจ้าของยังแก้ไขได้ เช่น , การปิดเทรด,เปลี่ยนสัญญา,เปลี่ยนTax,สร้าง Token ใหม่

– Holder Analysis : เอาไว้ดูจำนวนเหรียญ ของ Owner กับ Top Holder ถ้า Owner ถือเหรียญน้อยกว่า 5% โอกาสที่จะทุบจน LP หมดก็ไม่มี / ถ้า Top Holder ที่ถือเหรียญเกิน 5% ถ้าเททิ้งหมดจะส่งผลต่อราคามาก

– Liquidity Analysis : เช็คดูว่า LP มีเหรียญอะไรบ้าง และ อะไรที่เยอะ

– At least 95% of liquidity burned/locked : อันนี้ก็สำคัญ คือการดูว่า LP ที่โดน Lock มีปริมาณเท่าไหร่จริงๆควรจะ 95% เพื่อป้องกันการ Soft Rug แต่ต้องดูด้วยว่า Lock นานแค่ไหน และ Lock ที่ไหนน่าเชื่อถือมากแค่ไหน

– Owner/creator wallet contains less than 5% of liquidity : อันนี้คือใน LP มีส่วนที่เป็นเหรียญของ Dev กี่ % / ถ้า 0% ก็คือดี Dev ไม่สามารถถอน LP ส่วนของตัวเองออกมาเทได้

– Similar Token Contracts : Dev ไม่สามารถถอน LP ส่วนของตัวเองออกมาเทได้ ถ้ามีเราสามารถไปเช็คได้ว่าสภาพเหรียญนั้นเป็นยังไง มีการ Rug มั้ย / ถ้า Rug ไปแล้ว เหรียญที่เราค้นหาก็มีสิทธิ์ Rug เหมือนกัน

4.อันนี้จะเป็น Telegram มีทั้งห้องแชท และ Bot ที่เราสามารถตั้งค่าไว้ในห้องสายซิ่งของเราได้ เพื่อเช็คแต่ละเหรียญแบบง่าย ๆ ไม่ต้องยุ่งยาก ถือว่าสะดวกมาก ๆ

– TG: Link

– Owner : ***RENOUNCED*** <- ดูว่า Owner ยังเป็นคนเดียวกับคนที่สร้างเหรียญไหม ถ้าไม่ใช่ จะไม่สามารถมาปรับเป็น Honeypot (ซื้อได้ขายไม่ได้) ทีหลังได้ เพราะงั้น RENOUNCED จะค่อนข้าง Safe กว่า ระวังแค่ Rug Pull กับ Soft Rug พอLiquid : 27% in pancake. <- ดูว่า LP ที่อยู่ใน Pancake มีกี่ % ของจำนวนเหรียญทั้งหมด ทำให้เราสามารถคำนวณ Market Cap ที่แท้จริงได้ถ้า Market Cap น้อย ราคาเหรียญจะมีโอกาสเติบโตสูง

– Holders : 203Holders 8.9% | 5.0% | 3.5% | 2.8% | 2.7% <- ดูว่าเจ้าที่หรือวาฬ 5 คนแรก ถือกี่ % ของเหรียญ ถ้าเยอะต้องระวัง Soft Rug

– MCap : $ 32,564 (BNB: $422.95) <- ถ้า Market Cap น้อย ราคาเหรียญจะมีโอกาสเติบโตสูง

– Liquidity: 20.89 BNB <- LP ของเหรียญ ยิ่งน้อยยิ่งมีความผันผวนของราคามาก

– LP Lock : 93.42% locked for 365 days on DxSale <- ดูว่า LP ล็อคที่ไหน แล้วล็อคกี่ % ถ้า Owner เป็น RENOUNCED แล้ว LP ล็อค 90%+โอกาส Soft Rug จะน้อยลง

– Fee : Buy: 11% | Sell: 11.5% <- ภาษีที่จะโดนเวลาซื้อขายเหรียญ เวลาตั้ง Slippage ต้องตั้งมากกว่าค่านี้ อย่างเช่นอันนี้ ตอนซื้อตั้ง Slippage 12% ตอนขายตั้ง 13%และที่สำคัญให้ดูตรง Report : ตรงนั้นจะแจ้งว่า Owner สามารถทำอะไรกับเหรียญได้บ้าง

ด้านบนก็จะเป็นคำแนะนำคร่าวๆสำหรับนักเทรดมือใหม่นะคะ หรือใครที่ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ก็จะได้เป็นข้อมูลไว้เช็คเหรียญที่ตัวเองต้องการจะซื้อ ทั้งหมดนี้มิ้นได้ไปสอบถามวิธีเช็คอะไรต่าง ๆ มาจากคุณ จิงจิ สายซิ่งที่หลายๆคนคงรู้จักหรือเคยเห็นผ่านๆใน ห้อง Telegram ฝั่งไทยหลาย ๆ ห้อง :3 บอกเลยว่าคนนี้คนดีมากๆและซิ่งตลอดไปเป็นสาวกกันได้ถ้าเจอตัว

(นี่ไม่ใช่การแนะนำการลงทุนแต่เป็นการนำเสนอข่าวสารในด้านต่าง ๆ อ่านแล้ว DYOR กันก่อนด้วยนะคะ)

About this author

มิ้นจะมาอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ทุกคนเองทั้งข่าวในด้านดีและไม่ดีในแต่ละเกม เพื่อเป็นประโยชน์กับนักลงทุนทุกคน เราจะเป็นกลางเพื่อทุกคนเอง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED