Decentraland ($MANA) : Story

โครงการ Decentraland เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ผ่านการระดมทุน ICO มูลค่ากว่า 24 ล้านดอลลาร์และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 จัดเป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริง VR (Virtual reality) ที่จำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไป ผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส ที่ขับเคลื่อนอยู่บน Ethereum บล็อกเชน และมี MANA Token ที่ออกตามมาตรฐาน ERC-20 ไว้ใช้สำหรับทำธุรกรรมในโลกเสมือน (Virtual World) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถซื้อที่ดิน เพื่อต่อเติม และสร้างรายได้ในภายหลัง ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนและการโอนกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในสิ่งของหรือไอเท็มเสมือน (Virtual Item) ต่าง ๆ บนโลกเสมือนจริงได้

โดยรวมแล้วเกมเวิร์ลของ Decentraland หรือที่เรียกว่า “Metaverse” นั้นสามารถแบ่งที่ดินออกเป็น 90,601 ผืน แต่ละส่วนจะแสดงด้วยโทเคนตามมาตรฐาน ERC-721 บน Ethereum จุดเด่น คือ ตัวโทเคนแต่ละตัวจะไม่สามารถแทนกันได้ ที่ดินแต่ละแห่งมีขนาด 16 x 16 ม. (100 ตารางเมตร) และสามารถพบได้ที่พิกัดเฉพาะใน Metaverse เท่านั้น ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงหนังเรื่อง The Matrix, Ready Player One, หรือ Avatar นั่นคือ Metaverse ในยุคที่เทคโนโลยีขึ้นจุดสูงสุด แล้วคนสามารถเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือนอย่างสมบูรณ์

MANA ถือได้ว่าเป็นผู้นำในด้าน “Decentralized Games” บนแพลตฟอร์มนี้ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง, ใช้งาน, และทำรายได้ผ่าน Content และ Application ต่าง ๆได้ ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ช่วยเชื่อมระหว่างนักพัฒนาและผู้เล่นให้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเกมให้ออกมาดียิ่งขึ้นและตอบโจทย์ ในขณะเดียวกันเอง MANA ยังมีการอัพเกรดโค้ด (Code) ของตัวเองบ่อยๆ ไปจนถึงมีการปรับเปลี่ยนแผนการใช้เงินในระบบได้อย่างเหมาะสมผ่าน Decentraland Marketplace โดยผู้ใช้สามรถซื้อที่ดินและครอบครองกรรมสิทธิ์ได้อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้มูลค่าของที่ดินใน Decentraland: 1000 MANA = 1 LAND เมื่อซื้อที่ดินแล้วเราจะสามารถควบคุมดินแดนในที่ดินของเราได้อย่างสมบูรณ์ โครงสร้างของ Decentraland นั้นถูกออกแบบมาให้ทั้งผู้พัฒนาจากภายนอก และผู้ใช้ทั่วไปที่มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการเขียน Code สามารถตั้งค่า “LAND” เพื่อให้เป็นที่สนใจสำหรับผู้เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม Decentraland ได้ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นการอุดหนุนเจ้าของที่ดินให้สามารถเติบโต และมีส่วนร่วมใน Community ได้ง่ายขึ้น

Decentraland ($MANA) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ MANA อยู่ที่ $663,751,508 หรือประมาณ 21 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 91 ของเวป CoinGeckoและมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 1.3 B MANA จากทั้งหมด 2.2 B MANA

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED