Cardano ($ADA) : Story

Cardano (ADA) ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 มีต้นกำเนิดมาจากแนวความคิดของนาย Charles Hoskinson หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum (ETH) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของ Cardano และ IOHK (Input Output Hong Kong) โดยได้ออกโทเคน ADA เพื่อเปิดระดมทุน ICO (Initial Coin Offering) ได้ไปทั้งสิ้น $62,000,000 แพลตฟอร์มบล็อคเชน Cardano มีลักษณะเป็นโอเพนซอร์สที่สามารถเขียนโปรแกรมลงบนบล็อกเชนได้โดยใช้ Smart Contract (สัญญาอัจฉริยะ) ทั้งนี้การตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมๆ บนบล็อคเชน Cardano เป็นการใช้ระบบ Proof of Stake (PoS) ซึ่งต่างจากบล็อคเชน Ethereum (ETH) ที่ใช้ระบบ Proof of Work (PoW)

จุดเด่นของบล็อคเชน Cardano นั้นมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมแบบลำดับชั้น (layered architecture) หรือระบบที่มีการแบ่งหน้าที่กันทำงานกันเพื่อแก้ไขปัญหาหลักๆ ที่เกิดขึ้นในบล็อกเชนยุคก่อนๆ ซึ่งประกอบไปด้วยความสามารถในการเพิ่มขยาย (Scalability), ความสามารถในการทำงานร่วมกัน (Interoperability) และ ความยั่งยืน (Sustainability) โดยมี 3 องค์กรใหญ่ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาและดูแลระบบ คือ IOHK, Emurgo, Cardano Foundation หน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรมีหน้าที่หลักคือการ “กำหนดมาตรฐานปกป้องและส่งเสริมเทคโนโลยี Cardano Protocol” และถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มแรกของโลกที่ใช้บล็อกเชนมาจากแนวทางการวิจัยและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์โดยมี Whitepaper และเอกสารทางวิชาการหลายชุดสำหรับนักลงทุน ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

และเมื่อเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมานาย Hoskinson ได้กล่าวไว้ว่าการอัปเกรด Alonzo จะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ซึ่งจะทำให้ Cardano บล็อคเชนสามารถใช้ Smart Contract ได้เพื่อสร้างระบบ Ecosystem รองรับแพลตฟอร์ม DeFi ให้มีมาตรฐานที่เทียบเท่ากับเจ้าตลาด โดยได้มีการเปิดตัว Deadalus Wallet กระเป๋าที่ออกแบบมาสำหรับ ADA โดยเฉพาะ ซึ่งตัว Deadalus (เดดาลัส) มีจุดประสงค์หลักคือเป็นวอลเล็ทที่เก็บ Cryptocurrency ได้หลายสกุลเงินที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ที่ระบบรองรับได้อย่างอิสระหรือแม้แต่ดูข้อมูลเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับสถานะของบล็อคเชน Cardano นอกจากนี้รหัสธุรกรรมที่ทำเป็นแบบ Private key ที่สามารถทำการ Stake เหรียญ ADA บน Deadalus ได้

Cardano ($ADA) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ ADA อยู่ที่ $48,803,669,638 หรือประมาณ 1.56 ล้านล้านบาท อยู่อันดับที่ 5 ของเวป Coinmarketcap และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 32,066,390,668 ADA จาก 45,000,000,000 ADA

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED