เล่าประวัติ Bored Ape Yacht Club
เล่าประวัติ Bored Ape Yacht Club

🐵ประวัติความเป็นมาของ Bored Ape Yacht Club (BAYC)

🐵BAYC เป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่ทำให้คนเข้ามา NFT มากโปรเจ็คนึงก็ว่าได้ จากการที่ซื้อขายราคาเป็นหลักสิบล้าน หรือน้ำยา Mega Serum ที่ขายออกไปล่าสุดในราคา 167 ล้าน วันนี้เรามาเรียนรู้กันลึกสักหน่อย ว่า BAYC ผ่านร้อน ผ่านหนาวอะไรมาบ้างBAYC ทำไมต้องลิงเบื่อผู้ก่อตั้ง BAYC มีทั้งหมด 4 คน Gordon Goner, Gargamel, No Sass, และ Emperor Tomato Ketchup เริ่มจากสองคนแรกคือ Goner และ Gargamel ที่รู้จักและเรียนมหาลัยเดียวกันซึ่งคนนึงจบ MFA อีกคนต้อง Drop out จาก MFA เพราะเรื่องสุขภาพ สองคนนี้โตมากับ 90s, Hip-Hop, skateboard ใน Miami เลยเป็นสิ่งผลักดันให้กับไอเดียและรูปแบบศิลปะของ BAYCเรื่องราวเกิดตอนปี 2035 เมื่อช่วงที่ Bitcoin และ Ethereum ครองโลก กลุ่มคนที่ลงทุนมารุ่นก่อนก็รวยกันจนเบื่อ รวยเรื้อรัง ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไร วันๆอยากอยู่กับเพื่อน กับคนที่เข้ากันใจ มีความคิด มีศีลเสมอกัน เลยเกิดเป็น Yacht Club ถ้าลองเข้าไปในเว็บของ BAYC จะเห็นคลับ ซึ่งเป็นการเลียนแบบคลับแรกที่ Goner เจอกัน Gargamel ด้วยส่วน No Sass และ Emperor Tomato Ketchup เป็นกลุ่มที่เก่งเรื่อง Tech แต่ไม่เก่งเรื่องคริปโต สองคนนี้เรียนการเขียนภาษา Solidity เมื่อตอนต้นปีกุมภาพันธ์ 2021 นี่เอง ไม่กี่เดือนก่อนเปิดตัว BAYC

🐵สิทธิประโยชน์ของผู้ถือ NFTNFT รุ่นเก่าอย่าง Crypto Punks หรือ Hashmasks ไม่มี Utility หรือสิทธิประโยชน์ใด ผู้ซื้อ NFT สามารถเอา NFT ไปใช้สร้างสิ่งต่างๆได้ตามใจ ทีมงานไม่มี Roadmap อะไรทิ้งไว้ให้ ทำให้ Goner และ Gargamel คิดว่าสิทธิประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะมีติดไว้กับ NFT แต่จะมีอะไรดีละ สิ่งแรกที่คิดคือการมีห้องน้ำที่เฉพาะสมาชิกเข้าไปได้ และสามารถวาดจุด pixel 1 pixel บนกำแพงห้องน้ำ ซึ่งพอหลายๆคนมารวมด้วยช่วยกัน จะเกิดเป็นศิลปะจากชุนชน โห ดีจะตาย แต่พอเอาไอเดียนี้ไปเล่าให้เพื่อนฟัง “สิ่งแรกที่คนจะวาดรูปในห้องน้ำสาธารณะก็คือ รูปองคชาติอันใหญ่นะสิ ไม่มีหรอกศิลปะชั้นสูงที่เทอว่า”เออ มันก็จริงเอาเป็นว่าความคิดนี้แปะไว้ก่อน เราคงต้องหาสิ่งอื่นๆมาแทน (แต่สุดท้ายก็ทำนะ เพียงแต่ห้องน้ำจะเป็นเหมือน Membership Only)

🐵Mint Dayปลายเดือนเมษายนช่วง Presale ยอดการขายไม่ดีเท่าที่คิด ทางทีมแอบเผื่อใจว่าจะมีอะไรผิดพลาดหรือไม่ ราคา Mint อยู่ที่ 0.08 ETH หรือประมาณ $300 จำนวน 10K NFT จนคืนนึง No Sass ได้รับโทรศัพท์ตอนตีสาม No Sass เห็น Emperor Tomato Ketchup โทรมาพลางคิดในใจ ต้องเป็นเรื่องชิบหายแน่ๆ“เราขายหมดแล้ว เราทำเงินได้กว่าล้านเหรียญ”BAYC ขายจาก 200 ตัวไปเป็นหมด 10,000 ตัวภายใน 24 ชั่วโมงตัดภาพกลับมาที่กลุ่มผู้ Mint ที่เราต้องแนะนำเธอคนนี้

🐵Planksy ตำนานนัก Flip NFTPanksy เป็นนักซื้อขาย NFT ที่แทบทุกคนจะรู้จัก เพราะเทอคนนี้เริ่มต้นด้วยเงินแค่ $600 จนปั่นขึ้นเป็นหลายล้านเหรียญ เริ่มตั้งแต่ CryptoKitties, และ NBA Topshot สิ่งที่ Planksy ทำคือการซื้อ NFT จำนวนมากจนกลายเป็นผู้ควบคุมตลาด ซึ่งเธอก็ทำแบบนั้นกับ BAYCPlanksy ซื้อ BAYC ไปกว่า 1200 ตัว หรือมากว่า 10% ของ Supply ทั้งหมด

🐵เกมส์นี่เพิ่งเริ่มต้นSold Out เป็นแค่จุดเริ่มต้น การที่ NFT จะอยู่รอดต่อไป ตกอยู่ในมือของกลุ่มผู้ทำโปรเจ็ค แถมมี Planksy ที่ถือ BAYC อยู่กว่า 10% ที่จะเตรียมเทขายทำกำไร บวกกับคนจะเริ่มเปรียบเทียบ BAYC กับ NFT OG รุ่นเก๋าอย่าง CryptoPunks ถ้าจะเปรียบเทียบ BAYC เหมือนหมารองบ่อน แต่รู้ไหม สิ่งนึงที่ BAYC มีแต่ CryptoPunks ไม่มีคืออะไรชุมชนและสิทธิประโยชน์ (Utility and Community)

🐵สงคราม Meebits และ BAYCช่วงระหว่างที่ BAYC กำลังดิ้นรน ก่อร้างสร้างตัว ทาง Larva Lab ผู้สร้าง CryptoPunks ก็เปิดตัว Meebits ออกสู่ตลาดจำนวน 20,000 NFT ราคา Mint 2.5 ETH หรือประมาณ $9,000 เป็นการแสดงถึง NFT ระดับชั้นสูง เพราะมันแพงมาก ในขณะที่ BAYC คิดราคา Mint เพียงแค่ 0.08 ETH มันเทียบกันไม่ได้เลย หรือว่า Larva Lab กำลังจะส่ง Meebits มาทวงบัลลัง NFTศึกครั้งนี้มันจริงจังมาก ขนาดที่ Beeple ศิลปินชื่อดัง ผู้ขายงาน NFT – EVERYDAY: FIRST 5000 DAYS ออกไปที่ $69 ล้าน หรือ 2,300 ล้านบาท โพสงาน Meebits ชกต่อยกับ BAYC ถึงสองภาพ นี่มันราดน้ำมันลงบนกองเพลิงชัด ทั้งคอมมูของ BAYC ก็ทำการต่อสู้ การต่อสู้ของ NFT มันดูที่อะไร ไม่ใช่ยอดขายแต่คือ Floor Price (ราคาต่ำสุดของ NFT ในขณะนั้น)

🤛หมัดแรก Roadmap และ Utility คืออนาคตใช่ครับ BAYC ก็ไม่ยอม เพื่อนๆอย่าลืมว่าสิ่งหนึ่งที่ Larva Lab ไม่มีคือ Road Map และ Utility จากผู้สร้าง อย่าง Meebits คือการขาย NFT แล้วให้ผู้ซื้อนำ 3D NFT เอาไปใช้ได้ตามใจ ส่วนของบริษัทก็อยู่เฉยไ ขายเสร็จจบงาน มวยยกแรกเลยทำให้ BAYC ชนะไปตามคาด เพราะทุกคนร่วมแรงกัน แต่มันมียกที่สองครับ

🤛หมัดที่สอง ทรัพย์สินทางปัญญา (Interlectual Property)สิทธิของตัว NFT สิ่งนี้เป็นส่วนสำคัญของการแสดงความเป็นเจ้าของ NFT ชิ้นนั้นๆ ซึ่งทาง BAYC ประกาศหน้าเว็บไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้ที่ครอบครองลิงจะสามารถนำลิงตัวนั้นๆไปใช้ในเชิงพานิชย์ได้อย่างเต็มอย่าง เช่นทำแบรนด์กาแฟ หรือแม้แต่บัตรเครดิต Bored Ape Express ในขณะที่สิทธิของผู้ถือ Meebits มีการจำกัดรายได้อยู่ที่ $100,000 ต่อปี ถ้ามากกว่านั้นต้องติดต่อและทำการแบ่งกับทาง Larva Lab

🤛หมัดน็อค ชุมชนคือทุกอย่างMeebits ไม่มีอะไรเลยครับ ยกเว้นความหรูหรา ชุมชน BAYC พลักดัน ช่วยกันจนสุดท้าย Floor Price ของ Meebits ตกไปที่ 0.75 ETH ซึ่งต่ำกว่าราคา Mint มาก บวกกว่า Planksy คนนี้จะได้ไหม เค้าตัดสินใจว่าจะยังไม่ Flip NFT เหมือนที่เค้าเคยทำ เพราะเห็นความดีงามของชุมชน

🐵ดาราเริ่มสนใจลิงGary V หนึ่งในผู้นำที่คุณ Gary V จัดอะไรพวกเราจะจัดตาม ก็เข้ามาโพสว่าได้เข้าซื้อ BAYC เรียบร้อย Mark Cuban และ Roham ก็จัด Roham คนนี้เป็น CEP ของทั้ง DapperLab, NBA Topshot, Flow Blockchain เรียกว่ากระแสเริ่มมา

🐕คลับเรายินดีต้อนรับสัตว์เลี้ยงGoner ก็ได้คิดกับ Gargamel ว่าจะทำยังไงให้คนในชุมชนรู้ว่าเรายังทำงานอยู่ ยังไม่ได้ทิ้งไป ก็เลยคิดโปรเจ็คแจกหมา ใช่แล้วซึ่งก็คือ Bored Ape Kennel Club ซึ่งเป็น Airdrop ให้ผู้ถือ BAYC ทุกคนฟรีๆ ที่เจ๋งกว่านั้นคือค่าธรรมเนียมการขายหรือ Royalties ที่ได้จะไม่เข้าทีมเลยแต่เอาไปบริจาคทั้งหมด ก็กว่า $900,000 หรือ 27 ล้านบาท

🧪กลายพันธุ์อีกหนึ่งทางที่ BAYC ทำการขยายชุมชนคือการสร้าง Mutant Ape Yatch Club โดยทางทีมทำการ Airdrop น้ำยาแปลงร่าง 10,000 ชิ้นให้ผู้ถือ BAYC จะมีน้ำยา 3 ประเภทคือ M1, M2, Mega Serum ซึ่งก็จะไล่ตามความหายาก แต่ละน้ำยาจะแปลง BAYC ให้แตกต่างกันไป โดย 1 ตัวสามารถแปลงได้ 3 ครั้งด้วยแต่ละน้ำยา ใช้น้ำยาซ้ำไม่ได้ MAYC มีทั้งหมด 20,000 ตัว อีก 10,000 NFT ที่ไม่ได้ Airdrop ทำการขายบน Opensea ซึ่งมี Mega Serum ที่ขายออกไปล่าสุด 1500 ETH (บ้าไปแล้ว)

🤔กิจกรรมปริศนา รางวัลหลักล้านBAYC สร้างกิจกรรมปริศนาทิ้งข้อความไว้ใน Twitter ว่า “Come Find Me Below ;U8JJ6” ซึ่งถ้าเราเอา ;U8JJ6 มาไล่ตัวบนแป้นพิมพ์ข้างล่างตามที่ใบ้จะได้คำว่า /jimmy ซึ่งพอเอาไปพิมพ์ต่อในเว็บจะเข้าไปห้องลับเพื่อทำการแก้ไขปริศนาต่อ ต่อ ผู้แก้ปริศนาเสร็จคนแรกจะได้ 10 ETH, BAYC #10, BAKC #10 แล้วก็ของ Surprise 1 ชิ้น

🌟Sotheby’s เปิดประมูล BAYCSotheby’s เป็นสถาบันประมูลสินทรัพย์ราคาสูง ทำการเปิดประมูล BAYC 101 ตัวรวมกับ 3 M1, 2 M2 เงินประมาณการอยู่ที่ $12M-$18M แต่ปิดการประมูลที่ $24M ส่วนรายการที่สองเป็น BAKC 101 ตัวโดยปิดประมูลไปที่ $1.8M ถือว่าเป็นการเรียกความสนใจมาที่ BAYC อย่างจริงจัง

🐵 ลิงเจอลิงในชีวิตจริงBAYC จัดงาน Ape Fest 2021 วันที่ 31 ตุลาคมถึง 6 พฤศจิกายน 2021 โดยเป็นการเจอกันของกลุ่ม BAYC ในชีวิต (In Real Life (IRL)) โดยสมาชิก BAYC ก็สามารถพาเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ด้วยนะ อันนีถือเป็นขึ้นกว่าที่สุดท้ายเหล่าสมาชิกลิงได้จัดงานที่เรือยอร์ชของจริง

👟 Collab กับแบรนด์ใหญ่BAYC เริ่มมีชื่อเสียง นอกจากดาราดังหลายคนมาใช้กันเพิ่มขึ้นอย่าง Stephen Curry, Chainsmoker, Steve Aoki, และเหล่านักบาสเก็ตบอล NBA ทาง BAYC ที่ได้​ร่วมงานกับ Rolling Stone และ Adidas ทำเครื่องแต่งกายอีกด้วย

🏆BAYC ชนะ CryptoPunksในวันที่ 22 ธ.ค. 2021 ราคา Floor Price ของ BAYC ชนะ CryptoPunks OG ของ NFT จนได้ ถึงราคาชนะจะไม่เยอะประมาณ 53 ETH กับ 52 ETH แต่มันเป็นชัยชนะที่คอมมู BAYC รอมานาน ถือมันเป็นพิสูจน์ตัวเองได้ดีทีเดียว

🏙️ Metaverse MaximalistGordon เค้าบอกเลยว่า BAYC จะต้องไป Metaverse แน่นอน แต่การที่จะสร้างลิง 3D ต้องใช้เวลา ก็คงต้องรออีกสักพัก ซึ่ง Sandbox ดูจะเป็นเหมือนเป้าหมายต่อไปของ BAYC

💰ความสำเร็จระดับนี้ ชีวิตเปลี่ยนไปขนาดไหนGoner และ Gargamel บอกว่า ทำขนาดหนักขึ้น แล้วก็ไม่ได้มีเวลาใช้เงินเลย เราซื้อเครื่องออกกำลังกายมาที่บ้านแต่ก็ไม่ได้ใช้ ส่วน No Sass จัด Volvo ไปสองคัน ล่าสุด BAYC ทำยอดขายเกิน $1B ไปแล้ว เยอะมากๆจบแล้วครับกับการเดินทางของ BAYC ในระยะเวลาไม่ถึงปี เพื่อนคิดว่ายังไง ได้เรียนรู้อะไรบ้าง ชอบไม่ชอบบทความแบบนี้ไหม บอกกันในคอมเมนต์นะครับอ้อ ฟังใน Youtube, Podcast, Spotify, Podbean ได้ทุกช่องทางครับ ใครใคร่อ่าน ๆ ใครใคร่ฟัง ๆ จ้ะ

References: Medium, Youtube, Rollingstone, Cnet, Coindesk

About this author

เช้านี้ – อัพเดทข่าวคริปโตทุกเช้า Live!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED