Binance($BNB) : Story

Binance เป็นหนึ่งในกระดานแลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมี BNB Coin เป็นเหรียญประเภท Utility Token รันอยูบนแพลตฟอร์มที่ได้เปิดตัวผ่านการระดมทุน Initial Coin Offering (ICO) ตั้งแต่ 26 มิถุนายนถึง 3 กรกฎาคม 2017 นั่นคือ 11 วันก่อนที่ Binance Exchange จะเปิดให้มีการซื้อขาย ซึ่งเหรียญ BNB จัดเป็นโทเคนประเภท ERC-20 ที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย Ethereum เนื่องจากว่าช่วงที่ระดมทุนครั้งแรกสำหรับพัฒนาแพลตฟอร์มทาง Binance ยังไม่มีบล็อคเชนเป็นของตัวเอง

แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของ CEO “Mr.Changpeng Zhao” (CZ) มองแล้วว่าไม่มีบล็อคเชนตัวไหนที่ตอบโจทย์ จึงถือโอกาสในการสร้างระบบขึ้นมา และถือกำเนิดเป็น Binance Chain ที่ครบวงจร ยกตัวอย่าง การออกเหรียญระดมทุน ICO, พัฒนาเครื่องมือและแอพพลิเคชั่น DApps เป็นต้น ปัจจุบันจำนวนโปรเจคที่ออกเหรียญระดมทุนทั้งหมดที่เผยแพร่บนแพลตฟอร์ม Ethereum ได้ถูกย้ายไปยัง Binance Chain ในเดือนเมษายน ในปี 2019

โดยมีโปรดักต์อย่าง Binance DEX (Binance Decentralize Exchange) หรือตลาดซื้อขายแบบไร้ตัวกลางเป็นทางเลือกของนักเทรดหลังจากที่ Binance ทำหน้าที่เป็น Centralized Exchange มาก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ระบบดังกล่าวที่สร้างขึ้นถือได้ว่าเป็นสถานที่สำหรับการแลกเปลี่ยนการกระจายอำนาจ ที่สามารถแลกเปลี่ยน Crypto จาก wallet นึงไปอีก wallet หนึ่งได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางและด้วยกระแสของ Decentralized Finance (DeFi) เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทาง Binance เลยตัดสินใจที่จะพัฒนา Protocol ในด้าน DeFi เป็นของตัวเองขึ้นจึงเป็นที่มาของ Binance Smart Chain (BSC) ในที่สุด

ด้วยการวางแผนพัฒนาโปรเจคของ “Mr.Changpeng Zhao” (CZ) นี้ทำให้ Binance ขึ้นเป็นเว็ปเทรดเบอร์หนึ่งของโลกได้ในปัจจุบัน ด้วยบริษัทมีการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญกับเหรียญที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ Binance จึงทำให้ BNB Coin กลายเป็นหนึ่งในเหรียญ Token Utility ที่ประสบความสำเร็จที่สุด และเป็นตัวอย่างที่ดีของการใช้เหรียญดิจิทัลที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาณาจักรของตัวเอง

อุปทานหมุนเวียน BNB ทั้งหมดมีจำนวน 200 ล้านเหรียญ ทั้งนี้ในระยะเวลาการดำเนิน ICO ได้มีการเปิดขายไปเเล้วจำนวน 100 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ตาม Supply (อุปทาน) ของเหรียญ BNB ทั้งหมดในปัจจุบันจะลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจาก Binance ได้ทำการเผาเหรียญเป็นระยะ ๆ เพราะในเอกสาร Whitepaper ของ Binance ได้ระบุไว้ว่าในทุก ๆ ไตรมาส พวกเราจะใช้กำไรของบริษัท 20% ในการซื้อโทเคน BNB คืน และเผาทำลายมันทิ้งโดยการโอนเข้าเหรียญนั้น ๆ ออกจากการระบบหมุนเวียนโดยเจตนา โดยการโอนเหรียญไปยัง wallet ที่ไม่มีใครสามารถเปิดเพื่อนำเหรียญออกมาได้

ซึ่งกระบวนนี้จะเกิดขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าพวกเขาจะทำการซื้อคืนเหรียญได้กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของจำนวน Supply เหรียญ BNB Coin ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือคิดเป็น 100 BNB และทุก ๆ การซื้อคืนธุรกรรมจะปรากฏอยู่บนบล็อคเชน ที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าเหรียญมีการนำออกจากระบบอย่างแท้จริง

Binance ($BNB) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ BNB อยู่ที่ $44,616,908,979 หรือประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท อยู่อันดับที่ 4 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 154,533,651 BNB จากทั้งหมด 170,533,651 BNB

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED