Band Protocol ($BAND) : Story

Band Protocol คือ Cross-chain Data Oracle โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลชนิดนึงที่เป็นตัวกลางรวบรวมและตรวจสอบความถูกต้อง โดยการเชื่อมต่อระหว่างข้อมูลจากโลกแห่งความจริงก่อนป้อนข้อมูลเหล่านั้นไปในระบบบล็อกเชน หรือ Smart contract ที่ทำงานบนระบบบล็อกเชนของตัวเองที่ เรียกว่า “Bandchain” (มีพื้นฐานมาจาก Framework Cosmos SDK) เปิดระดมทุนไปเมื่อปี 2017 และยังเป็นโปรเจคที่ระดมทุน IEO (Initial Exchange Offering) บนแพลตฟอร์ม Binance ได้สำเร็จจากฝีมือคนไทย โดยมี CEO หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง คือ คุณสรวิศ ศรีนวกุล (คุณแมน) จบปริญญาตรีสาขาวิศวคอมพิวเตอร์ และปริญญาโทจาก Stanford University ที่มีประสบการณ์ทำงานใน Boston Consulting Group (BCG) บริษัทชื่อดังระดับโลกเป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการ

โดยทั่วไปแล้วนักพัฒนาที่ต้องการใช้ข้อมูลที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง (ข้อมูลข้างนอก Blockchain) ปัญหาที่พบก็คือเมื่อสร้างแอปพลิเคชั่น (DApps) ขึ้นมาแล้วส่วนใหญ่จะไม่มีทางเข้าถึงข้อมูลภายนอกบล็อคเชนได้เลย ดังนั้นจึงต้องมีตัวกลางเพื่อดึงข้อมูลเหล่านี้เข้ามาใส่ในบล็อคเชนเพื่อให้มันสามารถใช้งานได้ แต่ปัจจุบันตัวกลางที่ดึงข้อมูลเหล่านี้ล้วนแต่องค์กรที่เป็น Centralize แบบรวมศูนย์ไว้ที่เดียว ซึ่งนักพัฒนาต้องอาศัย “ความไว้วางวางใจ” จากองค์กรเหล่านั้นว่า Server จะไม่ล่ม หากล่มหรือข้อมูลผิดพลาดจะส่งผลให้แอปพลิเคชั่นไม่สามารถใช้งานต่อได้ และจะก่อให้เกิดปัญหากับธุรกิจที่มูลค่าเป็นหลักหมื่นล้าน พันล้านบนบล็อกเชนได้ และ Band protocol ตั้งใจที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ขึ้นโดย Band protocol ได้สร้างทำการเครือข่าย Decentralize ขึ้นมา ซึ่งเป็น Network ของคนทั่วโลก โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยตัวกลาง เหมือนกับ Bitcoin โดยทุกคนจะช่วยกันดึงข้อมูลมาตรวจสอบว่าธุรกรรมหรือข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องหรือไม่ ? ผิดพลาดหรือมีการโกงหรือไม่ ? เป็นต้น

ด้วยจุดนี้เองจึงทำให้ Band Protocol ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำหน้าเพื่อรวบรวมข้อมูลจากโลกแห่งความจริง และป้อนข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากผู้ตรวจสอบ (Validator เครื่องมือตรวจสอบ) ส่งไปให้กับแอปพลิเคชั่นที่อยู่บนบล็อกเชนแบบอัตโนมัติ จึงกล่าวได้ว่า Band Protocol เป็นอีกเลเยอร์หนึ่งที่จะทำให้ข้อมูลต่าง ๆ บนเครือข่ายบล็อกเชนมี “ความถูกต้องและน่าเชื่อถือ” ยิ่งขึ้น

และคู่แข่งคนสำคัญของ Band Protocol คงหนีไม่พ้น Chainlink เนื่องจากมีบริการที่คล้ายกันแต่ Chainlink มีพื้นฐานการทำงานอยู่บนเครือข่ายบนบล็อกเชน Ethereum ที่ใช้ระบบ Proof-of-Work ในขณะที่ Band Protocol ใช้เครือข่ายบล็อกเชนของตัวเองที่เรียกว่า “Bandchain” ที่ใช้ระบบ Proof-of-Stake เพราะสิ่งที่ BAND ทำให้กับวงการบล็อกเชนคือการลบจุดอ่อนในเรื่องของการตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ ที่ล่าช้า และได้สร้างจุดแข็งที่เหนือคู่แข่งในเรื่องของความเร็วในการประมวลผลข้อมูล

Band Protocol ($BAND) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ BAND อยู่ที่ $182,984,679 หรือประมาณ 5,800 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 177 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 35,191,821 BAND จากทั้งหมด 100,000,000 BAND

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED