ARWEAVE ($AR) : Story

Arweave เป็นเครือข่ายเพื่อการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายอำนาจที่พยายามเสนอแพลตฟอร์มสำหรับการจัดเก็บข้อมูลแบบไม่จำกัด โดยได้อธิบายว่าตัวเองเป็น “ฮาร์ดไดรฟ์ที่ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน” (ในฐานะที่เป็นฮาร์ดไดรฟ์ของส่วนรวม Arweave ช่วยให้เราจดจำและเก็บรักษาข้อมูลที่มีค่า แอพลิเคชั่น และประวัติศาสตร์ได้อย่างไม่มีกำหนด โดยการรักษาประวัติต่างๆนั้น จะได้รับการปกป้องไม่ให้ผู้อื่นเขียนใหม่ได้)  เครือข่ายเริ่มต้นที่เป็นโฮสต์ ได้แก่ Permaweb  ซึ่งเป็นเว็บถาวรแบบกระจายอำนาจพร้อมแอพพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนจำนวนมาก

เครือข่าย Arweave มีโทเค็นพื้นฐานที่เรียกว่า AR เพื่อใช้ในการจ่ายแก่ miners ในการเก็บข้อมูลของเครือข่ายอย่างไม่จำกัด  โครงการนี้ได้เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ Archain เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2017 หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนชื่อเป็น Arweave ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 และ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนปี 2018

เครือข่าย Arweave สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชนเวอร์ชั่นที่พัฒนาแล้วที่เรียกว่า “Blockweave” ซึ่งใช้อัลกอริธึม Consensus แบบ proof-of-access (PoA) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาแล้วของ proof-of-work ด้วย PoA บล็อกใหม่แต่ละบล็อกไม่เพียงแต่เชื่อมโยงกันกับบล็อกก่อนหน้าได้ทันที แต่ยังสามารถเชื่อมโยงกับบล็อกก่อนหน้าแบบสุ่มได้ด้วย และทั้งสองบล็อกจะถูกหลอมรวมกันเกิดเป็นบล็อกใหม่ออกมา นักขุดไม่จำเป็นต้องจัดเก็บบล็อกเชนทั้งหมด แต่พวกเขาได้รับแรงจูงใจให้จัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงบล็อกเก่าที่จำเป็นต่อการขุดบล็อกใหม่ได้ Arweave กล่าวว่าแรงจูงใจนี้กระตุ้นให้ Miners ขยันเก็บข้อมูลมากขึ้น เพราะพวกเขาจำเป็นต้องเข้าถึงบล็อกก่อนหน้าแบบสุ่มให้ได้ก่อน เพื่อเพิ่มบล็อกใหม่และรับรางวัลนั่นเอง

แม้ว่า Arweave จะก่อตั้งขึ้นด้วยระบบความเป็นผู้นำแบบ Centralized แต่มันกลับเปิดตัวเป็นแบบระบบอิสระกระจายอำนาจแทนในเดือนมกราคมปี 2020 ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกในชุมชนเพื่อการพัฒนาและขยายเครือข่ายและระบบนิเวศต่อไป ตามรายงานเอกสาร Arweave พยายามทำให้มั่นใจว่า Arweave สามารถรวบรวมและส่งต่อข้อมูลระหว่างบุคคลไปยังคนรุ่นใหม่ได้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ Permaweb จึงถือกำเนิดขึ้นบน Blockweave ของ Arweave นั่นเอง

เดือนมีนาคมปี 2020 Arweave ประกาศว่าได้รับเงินทุน 8.3 ล้านดอลลาร์จาก Andreessen Horowitz, Union Square Ventures และ Coinbase Ventures  และเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2019 มีการลงทุนจากจาก Andreessen Horowitz และ Union Square Ventures เช่นเดียวกับ Multicoin Capital

Arweave มุ่งเน้นการสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนทั่วทั้งเครือข่าย เดือนมิถุนายนปี 2020 ได้เปิดตัว โทเค็นสำหรับแบ่งปันผลกำไร ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาได้รับเงินปันผลเมื่อมีการสร้างค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเครือข่ายจากแอพพลิเคชั่นของตน และการเป็นผู้ริเริ่มพัฒนาเพื่อรองรับการสร้างแอพพลิเคชั่นบน Permaweb โครงการนี้ยังทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพผ่านโปรแกรม “Boost” ซึ่งมีการเสนอพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีและเข้าถึงทีม Arweave และนักลงทุนในวงการนี้ได้

โปรโตคอลการขุดที่ถูกใช้โดย Arweave, RandomX ได้รับการตรวจสอบโดยบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ 4 แห่งในเดือนสิงหาคมปี 2019  ได้แก่ Trail of Bits, Kudelski Security, X41 D-Sec และ QuarksLab โปรเจกต์ต่อไปมีแผนที่จะใช้อัลกอริธึมการขุดแบบใหม่โดยเริ่มต้นช่วงต้นปี 2021 ที่รู้จักกันในชื่อ SPoRA ซึ่งได้รับการตรวจสอบโดย NCC Group ในเดือนธันวาคมปี 2020

Arweave ก่อตั้งโดย Sam Williams และ William Jones สองผู้สมัครแข่งขันระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Kent Williams เข้าสู่โครงการด้วยการมีประสบการณ์ในระบบ Decentralized และ Distributed โดยได้พัฒนาระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า HydrOS ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ต้องเรียนรู้ของเขา ในขณะที่โจนส์มุ่งเน้นไปที่ทฤษฎีกราฟและโครงข่าย Neural แต่วิลเลียมส์กลับลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเน้นการทำงานที่บริษัทเป็นหลัก หลังจากนั้น โจนส์ก็ล้มเลิกโปรเจคในช่วงต้นกลางปี 2018 และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกในเวลาต่อมา

วิลเลียมส์กล่าวว่า เขาปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมาขณะเดินขึ้นภูเขาในสกอตแลนด์ ต่อมาจึงนำแนวคิดนี้ไปปรึกษากับโจนส์ ซึ่งเขาได้พัฒนารายละเอียดอื่นๆทางเทคนิคไปพร้อมกันด้วย จากนั้นมีการปิดตัว Arweave  วิลเลียมส์ได้ถูกเสนอชื่อเป็นที่ปรึกษาของบริษัท Minespider ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านซัพพลายบนบล็อคเชน ซึ่งใช้ตรวจสอบอุปทานในวงการอุตสาหกรรมวัตถุดิบ และเขาได้ทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษาสำหรับโปรแกรม Techstars accelerator อีกด้วย

ARWEAVE ($AR) : Market Cap

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ AR อยู่ที่ $3,126,563,652 หรือประมาณ 103,176,600,516 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 55 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 33,394,701 AR จากทั้งหมด 66,000,000 AR  ราคาสูงสุดอยู่ที่ 63.69 ดอลลาร์ และ ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 59.05 ดอลลาร์ (อ้างอิงจาก 24 ชม.ล่าสุด) ส่วนราคาสูงสุดที่เคยปรากฎอยู่ที่ 89.24 ดอลลาร์และต่ำสุดที่เคยปรากฏอยู่ที่ 0.298 ดอลลาร์

*** โทเค็นถูกสร้างขึ้นเมื่อบล็อกของ Blockweave ถูกสร้างขึ้นในเดือนมิถุนายน 2018 และจะมีการเพิ่มอีก 11 ล้านโทเค็นเพื่อเป็นรางวัลของบล็อก ***

About this author

เมื่อผู้คนกำลังสนใจเรื่องคริปโต เหล่า Cryptonians เลยต้องออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง!
แอดชื่อโมนะคะทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเหรียญดิจิทัล แบบบ้านๆ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
more articleS
© 2019 BITCOINADDICT | ALL RIGHTS RESERVED